Xin visa Candada 10 năm: khó hay dễ?

Không thua kém gì đối với nước Mỹ láng giềng kế bên, xin visa Canada chưa bao giờ là đơn giản. Do đó, nhiều người lại có ý định xin visa Canada 10 năm để cho tiện việc làm thủ tục. Thế nhưng, liệu xin visa Canada 10 năm có dễ dàng vậy không?

Xin visa Canada rất khó khăn. Nếu đi tự túc, người thân ở Canada phải gửi thư mời có đóng dấu của luật sư, giấy xác nhận công việc, thu nhập hiện tại… Tất cả phải là bản chính qua đường bưu điện về Việt Nam. Người xin visa còn phải khai rất chi tiết địa chỉ, nghề nghiệp, tuổi tác của anh, chị, em tại Việt Nam và Canada, chứng minh được mức thu nhập hàng tháng, hàng năm…

Nếu không có người thân tại Canada, cách duy nhất là xin visa đi du lịch. Tuy khó khăn khi xét duyệt nhưng bù lại, với những hồ sơ tốt, các bạn sẽ cấp visa Canada với thời hạn lên đến 10 năm (hoặc kéo dài đến hết hạn hộ chiếu)…

visa Candada 10 năm

Trước đây, thời hạn có hiệu lực tối đa của visa nhập cảnh nhiều lần là 5 năm. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nước cấp hộ chiếu có thời hạn 10 năm. Theo xu hướng này, Chính phủ Canada đã và đang có nhiều thay đổi về chính sách visa.

Và chính sách cấp và hỗ trợ visa cũng đang dần được thay đổi:

+ Hơn 90% visa Canada được cấp có thời hạn sử dụng là 10 năm (theo thời hạn của hộ chiếu Việt Nam, nhưng ít hơn thời hạn của hộ chiếu một tháng).

+ Chỉ một số ít trường hợp được cấp visa có thời hạn ngắn, ví dụ: Trẻ em hoặc người đã từng bị từ chối visa hoặc một số trường hợp khác chưa đủ điều kiện để cơ quan lãnh sự Canada cấp visa dài hạn.

+ Biết được lý do tại sao cơ quan lãnh sự từ chối cấp visa thông qua Ghi chú nội bộ Canada – Internal note.

Ngoài đối tượng ưu tiên được xét duyệt là người lớn tuổi tại Việt Nam, có con cháu đang thường trú tại Canada, thì visa Canada 10 năm cũng được cấp cho người sang Canada công tác, du lịch đơn thuần. Và visa Canada có thời hạn 10 năm đang được nhiều người quan tâm vì sự thuận tiện của nó. Tuy nhiên, để xin được visa Canada 10 năm, bạn phải đáp ứng được các yêu cầu từ Lãnh sự quán Canada.

visa Candada 10 năm 3

Làm thế nào để được cấp visa Canada 10 năm?

+ Phải có tài chính tốt.

+ Phải mua bảo hiểm sức khỏe cho người được mời.

+ Phải kiểm tra sức khỏe bắt buộc theo yêu cầu của Lãnh sự quán.

+ Người bảo lãnh tại Canada phải đáp ứng tiêu chuẩn thu nhập theo yêu cầu

Hồ sơ xin visa Canada 10 năm gồm có những giấy tờ nào?

>> Phía Việt Nam:

– Hộ chiếu và hình 4×6 cm

– Hộ khẩu.

– Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân.

– Chứng minh công việc:

+ Nếu là chủ doanh nghiệp: Giấy phép kinh doanh, sao kê tài khoản công ty 3 tháng gần nhất, biên lai nộp thuế 2 năm gần nhất.

+ Nếu là nhân viên: Hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép, bảng lương hoặc sao kê tài khoản cá nhân 3 tháng gần nhất.

– Chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng,…

– Chứng minh tài sản: Chủ quyền nhà, đất,… hoặc các tài sản có giá trị lớn.

>> Phía Canada:

+ Thư mời, trong đó có cam kết bảo trợ tài chính.

+ Giấy khai sinh của người bảo lãnh.

+ Thẻ công dân hoặc hộ chiếu của người bảo lãnh.

+ Giấy xác nhận việc làm, biên lai nộp thuế 2 năm gần nhất, giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng,…

+ Bảo hiểm y tế thời hạn ít nhất 1 năm.

Thời gian xét duyệt visa trong bao lâu?

Thông thường, thời gian xét duyệt visa khoảng 22 ngày. Tuy nhiên thời gian có thể kéo dài nếu cơ quan lãnh sự cần xem xét thêm. Do đó, để khởi hành đúng thời điểm dự định thì bạn nên nộp càng sớm càng tốt.

Nếu bạn dự định làm visa Canada 10 năm này nhưng không có thời gian để chuẩn bị giấy tờ hoặc gặp khó khăn trong vấn đề dịch thuật. Hãy đến với Á Châu, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chúng tôi hứa sẽ giúp bạn hoàn tất hồ sơ xin visa trong thời gian sớm nhất, nâng cao tỷ lệ đậu đến 98%.

Tin liên quan: