Định cư ÚC bằng visa kết hôn giả, sau đó ở riêng có được không?

Hỏi: Hiện tại, tôi có người thân ở bên Úc nhưng không thể bảo lãnh định cư cho tôi được. Tôi nghe nói có khá nhiều dịch vụ tạo kết hôn giả với người bản xứ để lấy visa định cư. Rồi qua đó muốn sống sao thì sống, muốn làm gì thì làm. Á Châu cho tôi hỏi sự thật có đơn giản như thế hay không?  – Cẩm Tiên, Vĩnh Long.

Đáp: Chào bạn Cẩm Tiên,

Trước kia, cách đây hàng chục năm thì có lẻ điều này là đơn giản. Nhưng tình trạng nhập cư theo visa kết hôn giả ngày càng nhiều. Họ chỉ kết hôn lấy visa định cư xong là sau đó không còn quan hệ gì với nhau cả. Chỉ là hợp đồng.

Vì vậy, Chính phủ Úc ngày càng siết chặt loại visa kết hôn này. Có những hình phạt thích đáng nếu bị phát hiện. Nên bạn cần cân nhắc kĩ trước khi thực hiện việc này,..

Bạn có thể tham khảo một số cách mà chính phủ Úc dùng để xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn sau khi xin visa Úc. Đây chỉ mới là một “phần” thôi, nếu bạn nhắm có thể vượt qua thì bạn có thể tin dùng những dịch vụ như kia.

Cách mà chính phủ Úc phát hiện ra kết hôn giả để lấy visa định cư.

“Họ gọi phỏng vấn người chồng, rồi cúp máy ngay gọi cho người vợ. Họ sẽ hỏi người này đang ở đâu, với ai, ở căn nhà số mấy, đang làm gì. Bộ di trú sẽ có những nhóm đi gõ cửa tận nhà vào khoảng 5-6h sáng hay 7-8 giờ tối để xem phòng nào hai vợ chồng ở, giường đôi đâu, quần áo vợ chồng đâu, trong phòng có quần áo hai vợ chồng không”.

“Thậm chí họ vào buồng tắm hỏi bàn chải nào của chồng, bàn chải nào của vợ. Đi qua hàng xóm, đưa hình và hỏi hai vợ chồng này có ở đây không. Hiện dữ liệu của một số cơ quan nhà nước như ATO, bằng lái xe, Centre linlk đều có kết nối với nhau.”

“Họ còn kiểm tra được Opal Card coi đi những đâu, kiểm tra FB coi có ảnh vợ chồng hay không, hay ghi là đang single độc thân”.

“Bộ di trú còn kiểm tra thẻ ngân hàng, nếu nhà ở Carbramatta mà cứ rút tiền ở Bankstown là sẽ nghi ngờ”.

Những cặp đôi kết hôn giả nhằm có được một tấm Visa đến Úc, sau đó ly hôn và nhận tiền trợ cấp độc thân sẽ bị chính phủ tước bỏ quyền lợi công dân Úc, đây được xem là một phần của kế hoạch ngăn chặn kết hôn giả trên toàn quốc đã được Chính phủ Liên bang công bố vào năm ngoái.

Việc giám sát chặt chẽ và gắt gao hơn các hồ sơ bảo lãnh hôn nhân với nhiều biện pháp khác biệt có thể xem là cách mà chính phủ Úc đang áp dụng để tìm ra những người lợi dụng kẻ hở để trục lợi.

Bạn chú ý không nên nghe theo lời dụ dỗ và lời hứa nào từ những đơn vị môi giới hôn nhân định cư. Sang Úc bạn mới thấy rằng cảm giác sống trong nơm nớp lo sợ và cái ngày bị trục xuất ó sẽ khiến chúng ta mất đi nhiều thứ. Còn nhiều hình thức định cư Úc mà an toàn hơn, hãy tận dụng nó.

Chúc bạn thành công!

Tin liên quan: