Đi du lịch nước ngoài có cần mua bảo hiểm du lịch không?

Câu hỏi:

Tôi có tìm hiểu quy trình cũng như giấy tờ hồ sơ để xin visa đi nước ngoài. Và tôi thấy trong mục giấy tờ cần chuẩn bị để xin visa, tôi có thấy trong đó đề cập tới bảo hiểm du lịch. Nay tôi muốn nhờ Á Châu có thể thông tin để tôi rõ hơn về loại bảo hiểm du lịch này và tôi có nên mua bảo hiểm du lịch để đi nước ngoài không? Tôi rất phân vân khi nhiều người khuyên không nên mua, nhiều người lại bảo nên mua. Mong nhận được sự hồi âm sớm từ Á Châu. Cám ơn Á Châu. (Hoàng Khải – Vũng Tàu).

Trả lời:

Cảm ơn bạn Hoàng Khải đã tin tưởng và gửi những thắc mắc về cho Á Châu. Sau đây Á Châu xin thông tin đến bạn về loại bảo hiểm du lịch để bạn có thể nắm rõ hơn nhằm phục vụ cho chuyến đi nước ngoài của bạn nhé!

Hiện nay, ngoài các giấy tờ, thủ tục cần thiết để xin cấp visa mang tính chất đặc thù của từng quốc gia thì việc cung cấp chứng nhận tham gia Bảo hiểm du lịch nước ngoài lại là một trong những thủ tục không thể thiếu và được yêu cầu thống nhất đối với tất cả các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam. Bảo hiểm du lịch là sản phẩm bảo hiểm cho những rủi ro bất ngờ xảy ra đối với Người được bảo hiểm khi đi du lịch hoặc công tác (nước ngoài hoặc trong nước).

Sự phát triển của đất nước và sự tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế trong những năm gần đây làm cho đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt, thu nhập tăng làm nảy sinh các nhu cầu khám phá, công tác, học tập tại các quốc gia nổi tiếng… Hoạt động du lịch luôn gắn liền với việc di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Tùy thuộc vào mục đích của chuyến đi là du lịch, công tác, học tập… mà các bạn có thể lựa chọn các phương tiện di chuyển khác nhau. Thông thường đối với du lịch nước ngoài là máy bay, khi sang nước ngoài sẽ di chuyển bằng ô tô, xe bus hay tàu thủy, tàu hỏa…

Do phải di chuyển nhiều nơi như vậy mà khách du lịch có thể gặp rất nhiều rủi ro không thể lường hết được, nói chung khách du lịch thường gặp các rủi ro sau:

• Rủi ro tổn hại tới sinh mạng sức khỏe gây ra chết người hay thương tật do ốm đau, tai nạn
• Rủi ro thiệt hại về vật chất như mất mát, hư hỏng tài sản, giấy tờ tùy thân
• Rủi ro trách nhiệm của du khách với bên thứ ba (Ví dụ: Không may khi tham gia giao thông gây thiệt hại về người và tài sản cho người dân ở nước ngoài…)

Khi gặp những rủi ro như trên, khách du lịch thường thấy lúng túng, lo lắng cho dù là tổn thất nặng hay nhẹ và đương nhiên với tổn thất lớn thì thiệt hại sẽ rất nặng nề cho bản thân họ và gia đình mà đôi khi bản thân họ không thể tự gánh vác nổi. Chính lúc này, họ rất cần được hỗ trợ, giúp đỡ. Bảo hiểm du lịch nước ngoài ra đời để đáp ứng nhu cầu bảo vệ của khách du lịch, để đảm bảo cho chuyến hành trình của họ được diễn ra suôn sẻ.

Bên cạnh đó, đây cũng là một loại giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục xin cấp visa nhập cảnh. Hiện tại rất nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Âu (ví dụ Đức, Pháp, Anh…) yêu cầu khách du lịch đến các nước này là cần có bảo hiểm du lịch. Chính vì vậy, mua bảo hiểm du lịch là điều kiện tiên quyết để có thể được cấp visa vào các nước này.

Đi du lịch nước ngoài có cần mua bảo hiểm du lịch không?

* Các trường hợp không được bảo hiểm du lịch hỗ trợ:

– Chiến tranh, hành động của kẻ thù ngoại bang, nội chiến, xâm lược, cách mạng, nổi loạn, sử dụng sức mạnh quân sự để chiếm quyền.

– Bất kỳ Thương tích, Ốm đau hay Bệnh tật nào xuất phát từ những nguyên nhân sử dụng hoặc thất thoát, rò rỉ các chất hạt nhân, phóng xạ, các loại hóa chất hoặc chế phẩm sinh học chứa độc tố.

– Hành vi cố ý trái pháp luật của NĐBH.

– NĐBH không áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ tài sản của mình hay để tránh thương tích hay giảm thiểu khả năng rủi ro.

– Tham gia hay điều khiển phương tiện trong các cuộc đua, tham gia vào những hoạt động thể thao chuyên nghiệp để có phần thưởng hoặc thu, đi lại bằng đường không trừ khi là hành khách trên máy bay.

– Có thai, sinh nở và bất kỳ Thương tích hay Ốm đau nào có liên quan đến việc mang thai hay sinh nở.

– Tự tử hay có ý định tự tử, cố ý gây thương tích cho bản thân trong khi mất trí hay tỉnh táo, ngộ độc hay sử dụng các loại thuốc hoặc dược phẩm không theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Bất kỳ Tình trạng sức khoẻ nào hiện có trước khi tham gia bảo hiểm.

– Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, AIDS, nhiễm HIV và các bệnh khác có liên quan đến AIDS.

– Rối loạn về tâm thần, hệ thần kinh hay mất ngủ nhưng không bao gồm trường hợp mất trí.

– Người được bảo hiểm phục vụ trong hải quân, lục quân hay không quân, tiến hành các hoạt động hay tham gia thử nghiệm các loại phương tiện vận chuyển, được thuê hay được phân công làm lao động thủ công trong khi ở ngoài khơi, khai mỏ, chụp ảnh bằng máy bay hay xử lý các loại chất nổ, vũ khí, đạn dược.

– Mất tích một cách bí ẩn.

– Khi NĐBH không đủ sức khoẻ để di chuyển hoặc di chuyển trái với lời khuyên của Người có đủ tiêu chuẩn hành nghề y; Khi mục đích của Chuyến đi là chữa bệnh hay chăm sóc y tế.

* Cần làm gì khi xảy ra rủi ro?

Theo những thông tin của các khách hàng Á Châu khi mua bảo hiểm du lịch để đi nước ngoài thì trong thời gian du lịch, nếu không may xảy ra rủi ro, các bạn cần tập hợp các chứng từ liên quan, ví dụ mất hành lý cần có xác nhận của hàng không, mất hộ chiếu cần có xác nhận đã mất trộm của cơ quan chức năng nơi sở tại. Đối với điều trị y tế,các bạn sẽ được SOS toàn cầu bảo lãnh thanh toán chi phí điều trị y tế nội trú tại bệnh viện đối với các chi phí lớn hơn 2.500 USD, các chi phí nhỏ hơn khách du lịch thanh toán trước và khi về Việt Nam sẽ được công ty Bảo Hiểm mà bạn đã đăng ký và mua trước đó thanh toán lại. Khi cung cấp đầy đủ các chứng từ liên quan đến rủi ro và các rủi ro thuộc quyền lợi bảo hiểm du lịch, các bạn sẽ được giải quyết bồi thường trong thời gian sớm nhất (không quá 15 ngày làm việc).

Á Châu có một lời khuyên chân thành tới các bạn khi đi du lịch tại bất cứ quốc gia nào cũng nên mua bảo hiểm du lịch để đảm bảo quyền lợi của bản thân. Chi phí của bảo hiểm du lịch cũng không đáng là bao so với chi phí bạn bỏ ra dành cho chuyến đi của mình. Bởi lợi ích to lớn của nó sẽ giúp bạn thêm phần an tâm khi đi du lịch nước ngoài, bạn nhé!

Tin liên quan: