Visa Canada hiệu lực nhiều lần và một lần là sao?

Hỏi: Mẹ tôi đang sinh sống ở Canada cùng với anh trai tôi. Tôi đang dự định sang Canada du lịch một chuyến, sau đó dẫn mẹ tôi về quê thăm quê hương, bà con, và con cháu trong nhà. Sau đó tôi phải dẫn mẹ về lại Canada. Vì lý do anh chị tôi không có đủ thời gian dẫn mẹ về đến 01 tháng và cũng không dám để mẹ đi một mình. Vậy tôi nên xin visa Canada loại nào? Hiệu lực một lần hay nhiều lần thì thuận tiện cho tôi? (Thế Huy – Quảng Ngãi)

Trả lời: Chào anh Thế Huy,

Để nhập cảnh vào Canada thì anh cần có VISA. Visa Canada có 2 loại đó là hiệu lực một lần và hiệu lực nhiều lần. Cả 2 đều có thời hạn nhất định, anh cần phải nhập cảnh Canada trước khi hết thời hạn. Và số lần nhập cảnh thì tùy loại visa. Chính điều này tạo nên sự khác biệt giữa 2 lại visa này.

  • Visa hiệu lực một lần: Anh chỉ có thể nhập cảnh vào Canada một lần, khi qua cổng hải quan, nhân viên hải quan sẽ quyết định thời gian anh được lưu trú tại đây. Và một khi anh rời khỏi Canada thì anh sẽ không thể quay lại nếu không xin một visa mới (trừ trường hợp ghé thăm Mỹ rồi quay lại).
  • Visa hiệu lực nhiền lần (Multiple Entry Visa): Anh sẽ được ra vào Canada nhiều lần trong thời hạn của visa. Tức nếu visa còn hạn thì anh có thể nhập cảnh Canada trở lại mà không cần xin mới. Thời gian hiệu lực visa nhiều lần thường là 1 – 5 năm. Cao nhất 10 năm hoặc đến khi hộ chiếu hết hạn.

Theo trường hợp của anh, thì anh bắt buộc phải xin visa Canada hiệu lực nhiều lần. Nếu không khi dẫn mẹ của anh về đến Việt Nam, anh cần đi làm thủ tục xin lại visa Canada và có thể bị từ chối vì khoảng cách giữa 02 lần đi quá ngắn.

Chúc anh thành công!