NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH ĐỂ CHUYẾN DU LỊCH HÀN QUỐC THÊM TRỌN VẸN

Quốc gia nào cũng sẽ có những nét văn hóa truyền thống khác nhau và đất nước Hàn Quốc cũng như vậy. Nếu bạn chọn du lịch Hàn Quốc thì nên lưu ý một số điều không được lòng người Hàn Quốc mà bạn cần tránh để chuyến đi thêm hoàn hảo nhé.

du lich han quoc

1/ Văn hóa nơi công cộng: 

– Khi đi xe buýt hay tàu điện ngầm bạn nên giữ im lặng, không được cười đùa lớn tiếng sẽ làm ảnh hưởng đến người khác và nhường ghế cho cụ già hoặc phụ nữ có thai để tránh gây mất thiện cảm với mọi người xung quanh. Đặc biệt, nếu bạn lên xe và chọn ngồi hàng ghế đầu thì không được nói chuyện hoặc điện thoại (để không làm ảnh hưởng đến sự tập trung lái xe của bác tài xế)

– Nói không với hành động hỉ mũi, khạc nhổ ở nơi công cộng – vì trông bạn rất bất lịch sự.

– Tuyệt đối không nhìn chằm chằm hoặc chỉ trỏ vào người khác tại nơi công cộng.

– Người Hàn cũng như người Nhật đều có văn hóa xếp hàng khi mua đồ nơi công cộng. Vì vậy, bạn muốn mua gì thì xếp theo thứ tự chờ đến lượt của mình chứ đừng chen ngang nhé.

tau-dien-ngam-han-quoc

2/ Quy tắc cấm kị trong bàn ăn:

– Khi được mời đến dùng cơm tại một gia đình ở Hàn Quốc, nếu bạn không rành về cách sắp xếp bàn ăn của người Hàn thì tốt nhất đừng làm. Vì họ không thích dùng bữa cơm mà các món ăn trên bàn bị bày trí một cách lộn xộn.

– Trong lúc dùng cơm bạn nên kìm nén cơn hắt xì hơi và tuyệt đối không được cố tình hét xì hơi. Trong quá trình dùng tay để au nước mũi, bạn sẽ khiến họ cảm thấy ái ngại khi dùng bữa cùng.

– Cắm đũa dựng đứng vào bác cơm là điều kiêng kị của người Hàn Quốc, hành động này được cho là giống như một bác hương. Trường hợp, bạn muốn làm phật ý họ thì có thể thử.

– Trong lúc nhai không được phát ra tiếng động, để đũa hay chén bát cũng nên nhẹ nhàng.

– Không để thìa úp xuống, lúc nào cũng phải để thìa ngửa trên bàn. Không gác hay đặt đũa hoặc thìa lên trên bát. Sau khi ăn xong thì để ngay ngắn như vị trí ban đầu.

– Không dùng đũa và thìa để đảo cơm và thức ăn. Không lựa ra các thức ăn mình không ăn và phải ăn hết, không nên để thức ăn còn thừa lại trên đũa, thìa.

quy tắc bàn ăn hàn quốc

3/ Dùng hai tay khi được tặng quà:

Khi ai đó trao bạn món quà hoặc chỉ là hành động bắt tay xã giao thì bạn cũng phải dùng bằng cả hai tay. Việc làm này sẽ khiến người Hàn Quốc nghĩ rằng, bạn là người lịch sự và biết tôn trọng người khác.

4/ Đến đền, chùa phải mặc trang phục lịch sự:

– Khi có ý định đến tham quan ngôi đền thờ hay một ngôi chùa bạn nhớ ăn mặc lịch sự, không được hở vai hoặc váy quá ngắn và phải buộc tóc gọn gàng.

– Bước vào chùa nên đi cửa bên hông đừng vào cửa chính và để lại dép ở phía ngoài.

– Bạn chỉ được ngồi phía bên trái hoặc bên phái tượng phật, không được ngồi đối diện.

ăn mặc lịch sự ở HQ

5/ Viết tên bằng bút đỏ:

Người Hàn Quốc sẽ cực kỳ tức giận khi nhận được một tấm thiệp mời hay một lá thư, chỉ vì đơn giản nó được viết bằng mực đỏ. Từ trước đến nay, người Hàn thường hay dùng sơn đỏ để viết lên bia mộ của người đã chết. Nếu bạn sử dụng màu mực đỏ, người ta có thể hiểu rằng bạn đang mong muốn cho người ta nhanh chết.

6/ Từ chối uống rượu với người lớn tuổi:

– Dù bạn có uống được rượu hay không, nhưng nếu bạn từ chối lời mời rượu của người lớn thì sẽ cho là người không lịch sự. Tốt nhất là hãy cố gắng uống hết chén rượu đó, còn nếu không biết thì bạn có thể thay thế bằng chén nước khác.

– Người Hàn Quốc có một số quy định trong việc uống rượu với những người không cùng cấp bậc. Việc tự rót rượu cho mình thường được xem là hành động thiếu lịch sự. Khi được mời bạn nhớ nâng ly rượu lên để tỏ lòng kính trọng.

– Khi một người rót rượu cho những người khác, thì ly rượu không nên còn rượu mà nên cạn. Người nhận rượu có thể nhanh chóng uống hết phần còn lại của ly rượu trước khi nhận rượu mới từ người rót.

– Cũng như người Việt hay người Việt sống ở Hàn, việc dùng một ly rượu duy nhất cho cả bàn là điều có thể chấp nhận. Hoặc người Hàn có thể uống thành cặp (một người muốn mời người khác uống thì đưa ly rượu không của mình cho người đó nhận lấy và rót rượu cho người đó uống. Khi uống xong, người được mời thường đáp lễ bằng một quá trình ngược lại như ban đầu.

– Nếu muốn rót mời rượu người khác thì phải đợi người đó uống cạn cốc rượu mới được rót tiếp. Người Hàn Quốc không có thói quen rót vào ly khi đang uống dở.

uống rượu của người hàn

7. Việc trả tiền sau khi ăn

– Khi bạn được một người lớn tuổi ở Hàn Quốc mời đi ăn thì thường họ sẽ chi trả tiền cho bữa ăn đó, việc tranh giành trả tiền trong trường hợp này đôi khi lại là thất lễ. Nhưng nếu muốn bày tỏ lời cảm ơn và mời người lớn tuổi đi ăn thì trước bữa ăn bạn phải nói trước với họ lý do và thiện ý muốn mời dùng bữa.

– Khi đi ăn cùng với bạn mà hay gặp thường xuyên, có nhiều cơ hội gặp gỡ, ăn uống cùng nhau thì có một quy tắc ngầm là “hôm nay tôi trả, hôm nay bạn trả”. Nhưng hiện nay giới trẻ Hàn Quốc dần có phong cách sống theo người phương Tây là “ai ăn thì tự trả hoặc chia đôi”.

Chỉ một vài lưu ý nhỏ nhưng sẽ cho giúp bạn có cách ứng xử văn hóa hơn trong mắt người Hàn Quốc. Á Châu visa chúc bạn có chuyến đi thuận lợi và nhiều trải nghiệm thú vị.

Công ty VISA Á Châu

Địa chỉ: 266/14 Hoàng Hoa Thám, P.12, quận Tân Bình, tp.HCM

Hotline: 0987.22.77.44

Website: Achau.net