Nhập cư Mỹ mở rộng cửa với Visa Start-up cho doanh nhân

Với mong muốn cải cách chính sách nhập cư Mỹ của tổng thống Mỹ Obama thì việc nhập cư, định cư vào Mỹ ngày càng rộng cửa hơn với các doanh nhân. Đặc biệt trong chính sách mới này, kể cả những doanh nhân không có nhiều vốn như doanh nhân Eb5 thì vẫn được tạo điều kiện để nhập cư vào Mỹ và được cấp thẻ thường trú 2 -5 năm.

Nếu bạn là người đang có ý tưởng, cũng như ý muốn nhập cư vào Mỹ thì hãy tham khảo chính sách cực kì ưu đãi này nhé.

Vừa qua, Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã chính thức công bố “Luật doanh nhân quốc tế của Nhà Trắng (The White House’s International Entrepreneur Rule).

Luật này cho phép họ ở Mỹ tối đa 2 năm. Sau đó, họ có thể nộp đơn gia hạn thêm 3 năm nữa nếu công ty chứng minh được sức tăng trưởng và lợi ích cho người dân Mỹ, như tạo ra việc làm, doanh thu, tăng đầu tư vốn.

Theo ông Tom Kalil – Phó Giám đốc và ông Doug Rand – trợ lý Giám đốc Phòng chính sách công nghệ và khoa học Nhà Trắng thì điều luật mới này mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho doanh nhân khởi nghiệp.

Điều kiện để được cấp “Visa Startup”

  • Các doanh nhân phải sở hữu 15% một doanh nghiệp đã thành lập trong khoảng 3 năm trước đó tại Mỹ.
  • Chứng minh được tiềm năng tăng trưởng của công ty (mức tăng trưởng doanh thu phải đạt 20%/năm).
  • Phải huy động được nguồn vốn từ những nhà đầu tư của Mỹ (phải huy động được khoản đầu tư ít nhất 345.000 USD).
  • Ngoài ra, doanh nhân cũng chứng minh đóng góp những lợi ích khác cho xã hội như: Tăng vốn đầu tư, tạo việc làm (ít nhất 10 công việc toàn thời gian trong 5 năm).

Cụ thể “Visa Startup” dành cho các doanh nhân quốc tế là nỗ lực cải cách chính sách nhập cư của Tổng thống Obama và là một phần của dự luật di trú được 2 đảng thông qua tại Thượng viện vào năm 2013. Dù sẽ không có bộ luật thay thế nào nhưng Chính phủ Mỹ đang nỗ lực hết mức có thể để sửa đổi những sai sót trong hệ thống luật nhập cư. Những cải cách được Tổng thống công bố vào tháng 11/2014 nếu được thực hiện đầy đủ có thể thúc đầy sản lượng đầu ra của cả nước lên 250 tỷ USD trong khi giảm mức thâm hụt Liên bang tới 65 tỷ USD trong 10 năm tới.

Từ trước đến nay, các nhà đầu tư chuyên về lĩnh vực công nghệnhư Microsoft hay Amazon phụ thuộc rất nhiều vào chính sách visa H1-B để đưa nhân tài từ nước khác tới Mỹ làm việc. Chính sách này chỉ hiệu quả với những người nhập cư vào Mỹ để làm việc cho các công ty đã tồn tại.

Vì vậy, luật mới sẽ cho phép các doanh nhân quốc tế có cơ hội nhập cư vào Mỹ để mở công ty của chính họ. Đây là sáng kiến được đưa ra nhằm thúc đẩy vấn đề cải cách nhập cư, nhận được sự ủng hộ của nhiều hãng công nghệ và cộng đồng khởi nghiệp, hàng trăm chính trị gia và các doanh nhân bao gồm cả Matt Oppenheimer – CEO của công ty Remitly.

Ông Bobby Franklin – Chủ tịch kiêm CEO của Hiệp hội vốn đầu tư mạo hiểm quốc gia Mỹ (NVCA) cho biết: “Tuyên bố này là tin đáng mừng đối với hệ sinh thái doanh nhân và chúng tôi hoan nghênh chính quyền ông Obama đã quan tâm giải quyết vấn đề này. Cải cách nhập cư lâu nay luôn là trọng tâm của NVCA và chúng tôi vui mừng khi thấy những lo ngại lâu nay được hoá giải bằng đề xuất lần này.

Đồng thời, NVCA sẽ tiếp tục ủng hộ tất cả những biện pháp nhằm giúp các doanh nhân nước ngoài có thể dễ dàng tới Mỹ khởi nghiệp kinh doanh và xây dựng nên những doanh nghiệp thành công. Chúng tôi hy vọng có thể xem xét điều luật sâu hơn nữa, cân nhắc từng chi tiết và làm việc với chính quyền vào tuần tới để đưa ra một sản phẩm hoàn chỉnh khiến điều luật này đáp ứng tốt nhất mục tiêu thu hút những doanh nhân giỏi nhất, tốt nhất từ khắp nơi tới Mỹ”.

Theo 24h

Tin liên quan: