Quy trình xin visa công tác Pháp được tiến hành như thế nào?

Pháp không nằm trong danh sách những quốc gia miễn visa cho công dân Việt Nam. Do đó, làm visa là một phần không thể thiếu trong chuyến công tác Pháp sắp đến của bạn. Vậy quy trình xin visa công tác Pháp được tiến hành như thế nào?

Visa công tác Pháp là visa loại ngắn hạn, dành riêng cho đối tượng khách hàng đang có nhu cầu cần đi Pháp để gặp gỡ đối tác làm việc, tham dự sự kiện, hội thảo… trong điều kiện bạn đang có thư mời từ bên đối tác tại Pháp. Những chuyến công tác nước ngoài thông thường là để giải quyết những vấn đề quan trọng như ký kết hợp đồng hoặc xử lý một dự án. Do vậy, những yêu cầu về mặt thời gian khởi hành hay thời gian lưu trú tại Pháp cũng cần phải chuẩn xác và chặt chẽ.

xin visa công tác Pháp

Bạn sắp có chuyến đi công tác ở Pháp, bạn đang muốn làm visa đi Pháp mà băn khoăn không biết hồ sơ giấy tờ cho việc xin visa đi công tác cần những gì?, thời gian xin visa mất bao lâu? lệ phí xin visa thế nào?… Vậy, làm sao để xin được visa Pháp để đi công tác Pháp dễ dàng mà tỷ lệ thành công cao đây? Hãy mau tham khảo những thông tin bổ ích mà Á Châu sắp cung cấp thôi nào.

* Quy trình xin visa công tác Pháp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa thăm thân Pháp

1. Hộ chiếu (còn thời hạn tối thiểu ít nhất là 6 tháng)

2. 02 Ảnh 3.5cm x 4.5cm (nền trắng)

3. Giấy tờ cá nhân, nhân thân và xã hội:

+ Sổ hộ khẩu thường trú (Bản chính)

+ Giấy đăng ký kết hôn / ly hôn (Bản phô tô công chứng)

+ CMND (Bản phô tô)

4. Giấy tờ chứng minh tài chính:

+ Sổ tiết kiệm hoặc xác nhận số dư sổ tiết kiệm tại ngân hàng (15.000 USD)

+ Giấy tờ sở hữu nhà ở, đất đai.

5. Thư mời của công ty tại Pháp: Nêu rõ mục đích và thời gian chuyến đi và danh sách những người được mời (bản sao)

6. Quyết định cử đi công tác của công ty tại Việt Nam phải có dấu và chữ ký của cấp chủ quản cao nhất (bản chính + dịch)

7. Hợp đồng lao động liên kết giữa 2 công ty

8. Chứng minh công việc:

– Nếu là chủ doanh nghiệp:

+ Giấy phép đăng ký kinh doanh (bản sao và bản chính bằng tiếng Pháp hoặc Tiếng Anh)

+ Báo cáo tài chính

+ Báo cáo thuế

+ Xác nhận số dư tài khoản của công ty.

– Nếu là nhân viên:

+ Hợp đồng lao động

+ Giấy xác nhận thanh toán lương 6 tháng gần nhất, danh thiếp, ….

– Đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam: Thẻ tạm trú hoặc visa còn hạn (bản chính)

9. Bản sao vé máy bay khứ hồi, giấy tờ chứng minh đặt phòng khách sạn tương ứng với thời gian của chuyến đi (bản chính, bản sao chỉ được chấp nhận bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh).

10. Bảo hiểm y tế du lịch và hồi hương (bản chính và bản sao bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh) cho suốt hành trình tại Châu Âu – Schengen.

Chú ý:

* Tất cả giấy tờ chứng minh tài chính + chứng minh nghề nghiệp đều phải bằng tiếng Anh hay tiếng Pháp và dịch thuật công chứng.

* Đại sứ quán không hoàn lại phí Visa khi khách không được chấp thuận Visa.

Bước 2:   Đặt lịch hẹn nộp sơ xin visa Pháp

Có 02 cách để bạn có thể đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa đi Pháp với LSQ Pháp, bạn hãy lựa chọn phương án tốt nhất cho mình. Và lưu ý rằng LSQ chỉ tiếp nhận hồ sơ khi đã đặt lịch hẹn từ trước chứ không nhận hồ sơ không có lịch hẹn. Nên đây là bước quan trọng, cần thiết bạn phải thực hiện trước khi đến trực tiếp văn phòng LSQ.

 1. Đặt qua tổng đài điện thoại: Bạn có thể gọi trực tiếp vào số 1900 6780 (chỉ áp dụng cho thuê bao Việt Nam) để đặt lịch hẹn+ Thời gian nhận cuộc gọi từ thứ hai đến thứ sáu 8.00 – 17.00. Nhân viên lãnh sự sẽ hỏi bạn một số câu hỏi chung chung như: tên, tuổi, số passport, dự tính đi ngày nào, đi bao lâu, đi những nước nào, hồ sơ đã hoàn tất chưa, và đưa ra một ngày giờ và hỏi bạn có thể tới LSQ để nộp hồ sơ vào ngày giờ ấy không? Sau đó bạn sẽ được cung cấp lịch hẹn (nên tránh thời điểm tháng 09 để đặt lịch hẹn và được cấp visa nhanh hơn, thời điểm này có khá nhiều hồ sơ)
 2. Đặt qua website trung gian của LSQ Pháp: Bạn truy cập vào website https://fr.tlscontact.com/đăng ký tài khoản, sau đó vào mail kích hoạt tài khoản, đăng nhập và đặt lịch hẹn ngay trên website này. Đây là một website trung gian với LSQ Pháp giúp mọi người có được lịch hẹn dễ dàng hơn và có nhiều thông tin bổ ích, bạn không hề mất một khoản phí nào cho việc đặt lịch hẹn.+ Lưu ý: bạn chỉ thực hiện một lần và điền chính xác thông tin, không được submit 2 lần vì như thế hồ sơ của bạn sẽ bị loại vào hồ sơ ảo.

Trong 2 cách này thì đặt qua điện thoại bạn sẽ có được lịch hẹn nhanh hơn, còn đối với đặt qua website bạn sẽ có sẵn tài khoản mà sau này có thể dùng để kiểm tra tình trạng hồ sơ cũng như kết quả hồ sơ của mình.

Bước 3: Nộp hồ sơ và đóng lệ phí

Những lưu ý khi đi nộp hồ sơ:

 • Sau khi có được lịch hẹn chính xác, bạn cần đến đúng giờ, ăn mặc chỉnh tề, lịch sự. Bạn cần phải mang theo cả CMND lẫn hộ chiếu nhé. Hộ chiếu thì sẽ nộp kèm theo hồ sơ xin visa Pháp rồi, còn CMND bạn sẽ bị phải đưa cho bảo vệ lúc vào cổng. Đây là quy định của LSQ Pháp bạn phải tuân thủ.
 • Văn phòng LSQ Pháp hoạt động có quy cũ, theo một trình tự nhất định, ở đây không có sự chen lấn, xô đẩy, mọi thứ rất trật tự và nghiêm ngặt. Số thứ tự của bạn thì sẽ được bảo vệ cấp lúc vào cổng, ngồi đợi đến lúc màn hình xuất hiện số thứ tự của mình thi đến quầy và thực hiện nộp hồ sơ như bình thường. Nhân viên lãnh sự có quyền đặt câu hỏi dành cho bạn, nên bạn phải bình tĩnh, tự tin và trả lời dứt khoát nếu được đặt câu hỏi nhé. Và lưu ý quan trọng là bạn sẽ phải nhìn vào một cái màn hình để họ chụp hình lại (hình sau này in vào VISA Pháp của bạn) nên nhớ cắt tóc gọn gàng, khuôn mặt sáng sủa nhé. Để sau này nhìn lại chả biết ai ở trong hình thì buồn.
 • Xin visa Pháp thì sẽ có quy trình lấy dấu vân tay (sinh trắc học) nữa, nên nếu có thiếu đoạn này thì xem lại hoặc hỏi lại nhân viên lãnh sự nhé.

Lệ phí xin visa đi Pháp ngắn hạn: Lệ phí chính thức sẽ là 60 Euros (khoảng 1.550.000đ – 1.755.000đ tùy thời điểm). Bạn có thể nộp bằng tiền Euro hoặc tiền VNĐ. Nhưng nếu nộp bằng VNĐ thì nhớ mang nhiều tiền lẻ để nộp cho đủ chứ họ không có nhận tiền chẵn và thối lại đâu nhé.

Địa chỉ nộp hồ sơ: Bạn có thể nộp hồ sơ tại văn phòng Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán. Tùy theo địa phương của bạn mà đến đúng theo địa chỉ như sau:

 • TP. Hồ Chí Minh:
  + Địa chỉ: Văn phòng Tổng lãnh sự quán Pháp – 27 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1.
  + Điện thoại: (08) 3520 6800.
 • Hà Nội:
  + Địa chỉ: Văn phòng Đại sứ quán Pháp – 57 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
  + Điện thoại: (04) 3944 5700

Bước 4: Theo dõi và nhận kết quả xin visa

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Pháp ngắn hạn là từ 07 – 15 ngày làm việc. Trừ những trường hợp đặc biệt cần xác minh, chứng thực nhiều thì có thể lên đến 01 tháng. Trong thời gian này có thể bạn sẽ được gọi lên phỏng vấn để xác minh thêm một số thứ. Bạn cứ bình tĩnh và trả lời dứt khoát, nhắm vào đúng trọng tâm của câu hỏi mà trả lời. Đồng thời trong trong thời gian này bạn cũng có thể kiểm tra tiến trình, tình trạng và kết quả hồ sơ của mình bằng cách truy cập vào trang web mà bạn đã đăng ký lịch hẹn lúc đầu. Đăng nhập bằng tài khoản đã tạo và theo dõi tình trạng nhé.

Sau khi có kết quả hồ sơ xin visa Pháp của bạn, bạn sẽ nhận được thông báo qua Email hoặc tin nhắn. Bạn có thể đến tại văn phòng bạn làm hồ sơ để nhận kết quả. Hoặc bạn có thể đăng ký chuyển fax nhanh lúc đến nộp hồ sơ để tránh mất thời gian lên xuống nhiều lần.

>> Trong thời kì kinh tế đang trong giai đoạn mở cửa, cũng chính là lúc các tập đoàn, công ty Việt Nam cũng như quốc tế có cơ hội khai thác và tìm kiếm thị trường lẫn nhau, sự hợp tác cũng phát triển theo là điều dễ dàng xảy ra. Về lâu dài, việc sang đất nước của đối phương học tập, trao đổi thêm là điều cần thiết và để làm được việc đó thì không thể thiếu giấy thông hành “visa công tác”

Làm visa là một quá trình khá gian nan, bởi người làm thường không hiểu mình cần chuẩn bị những tài liệu gì trong hồ sơ của mình, dẫn đến kéo dài và cản trở đến các hoạt động khác của người muốn làm visa. Trong hoàn cảnh đó, tìm đến sự giúp đỡ từ một dịch vụ visa chuyên nghiệp sẽ giúp đỡ cho bạn rất nhiều. Do vậy, Á Châu rất hoan nghênh việc bạn liên hệ trực tiếp với chúng tôi để trao đổi và tìm ra hướng đi tốt nhất cho trường hợp của bạn để bạn sở hữu visa công tác Pháp trong thời gian sớm nhất.

Hotline: 0987.22.77.44

Địa chỉ: 266/14 Hoàng hoa thám, P.12, Q. Tân Bình, TP. HCM

Email: [email protected]

Website: https://achau.net

Tin liên quan: