Chuẩn bị những gì khi làm thủ tục xin visa thăm thân Pháp?

Với những người lần đầu xin visa Pháp, họ thường lúng túng trong việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục xin visa Pháp. Nếu bạn đang tìm một sự trợ giúp hoặc một công ty dịch vụ uy tính thì Á Châu đáp ứng được tất cả các yêu cầu của bạn.

Vì chế độ phúc lợi xã hội ở nước Pháp khá tốt, nên đây là mảnh đất khiến cho nhiều người muốn sinh sống, trong đó có Việt Nam. Ước tính cộng đồng người Việt ở Pháp đã gần đến con số hàng triệu. Cũng vì lý do đó mà hiện nay, việc đi thăm thân nhân ở Pháp đối với người Việt Nam là khá phổ biến.

So với những người đã từng đi nhiều lần thì đối với những người lần đầu đi sang Pháp với diện thăm thân này thì chưa có nhiều kinh nghiệm vì chưa làm visa bao giờ. Do đó bạn sẽ thắc mắc cần chuẩn bị những gì khi làm thủ tục xin visa thăm thân Pháp, nộp hồ sơ ở đâu, lệ phí bao nhiêu? Đến với Á Châu, những thắc mắc ban đầu của bạn chắc chắn sẽ có lời giải đáp.

thu tuc xin visa tham than Phap

Chuẩn bị những gì khi làm thủ tục xin visa thăm thân Pháp?

Hồ sơ người thân của bạn tại Pháp

– Một bản sổ hộ khẩu (photo, công chứng)

– Một bản chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ cư trú tại pháp (photo, công chứng)

– Một thư mời hoặc thư bảo lãnh (Thư mời theo mẫu của Tòa thị chính Pháp: Ghi đầy đủ lý do mời, mời trong bao lâu, quan hệ như thế nào?,..)

Lưu ý: Nếu người mời chi trả chi phí chuyến đi, yêu cầu cung cấp thông tin về nguồn tài chính của người mời:

– Sao kê tài sản ngân hàng 3 tháng

– Giấy tờ sở hữu hợp đồng thuê nhà hoặc sở hữu nhà tại Pháp

– Giấy tờ chức minh chức danh, công việc như: Hợp đồng lao động, giấy chứng nhận làm việc, du học sinh,…

Hồ sơ của bạn ở Việt Nam

– 2 đơn xin làm visa, dán ảnh mới nhất của bạn (trong vòng 3 tháng)

– 2 ảnh rời kích thước 3.5×4.5, nền trắng

– Hộ chiếu của bạn còn hạn tối thiểu 6 tháng

– Một số giấy tờ chứng minh công việc như hợp đồng công việc, giấy chứng nhận liên quan về công việc của bạn tại Việt Nam.

+ Nếu bạn là nhân viên: Bảng kê lương 3 tháng cuối trước khi xin giấy phép nghỉ để đi thăm người thân tại Pháp

+ Với chủ doanh nghiệp: giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất nếu có

+Với Sinh viên có giấy xác nhận học sinh sinh viên của trường

+ Trẻ em dưới 18 tuổi có giấy đồng ý đi du lịch bố mẹ có xác nhận của chính quyền địa phương. Bản sao giấy khai sinh và tài chính của bố mẹ

– Một số giấy tờ chứng minh mối quan hệ thân nhân với những người ở bên Pháp như Hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn,…

– Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của bạn như thẻ tín dụng hay sổ tiết kiệm (tối thiểu 100.000.000 VNĐ), giấy tờ nhà đất (photo, sao y bảng chính)

– Giấy xác nhận xin tạm trú tại Pháp hoặc giấy chứng nhận đón tiếp

– Giấy tờ hay những lịch trình cụ thể của bạn trong chuyến thăm người thân: đặt khách sạn, bảo hiểm du lịch, vé máy bay khứ hồi,…

– Giấy chứng nhận bảo hiểm cho thời gian lưu trú dự định của bạn ít nhất là 30.000 Euros

Một số điều cần chú ý khi làm hồ sơ xin visa thăm thân Pháp

+ Đương đơn xin visa phải lưu trú hợp pháp tại Việt Nam.

+ Hồ sơ xin visa phải nộp sớm nhất trước 3 tháng hay trể nhất 15 ngày trước ngày dự định đi.

+ Thời gian xem xét hồ sơ xin visa là 15 ngày.

+ Các dữ kiện sinh học (10 dấu vân tay và ảnh kỷ thuật số) được lấy khi nộp hồ sơ xin visa.

+ Hồ sơ được xem xét dựa trên các chứng từ do quý vị cung cấp. Tại quầy nhận hồ sơ, không yêu cẩu nộp thêm chứng từ. Nếu trong hồ sơ của quý vị thiếu một chứng từ, có nghĩa là quý vị không thể hay là không muốn cung cấp chứng từ nầy.

+ Môt hồ sơ không hoàn chỉnh có thể đưa đến quyết định từ chối cấp visa. Tuy nhiên, cung cấp đầy đủ các chứng từ không bảo đảm đương nhiên là nhận được visa.

+ Khi cần thiết, đương đơn có thể được mời đến phỏng vấn và được yêu cầu cung cấp thêm chứng từ.

+ Tất cả các chứng từ bằng tiếng Việt phải kèm theo bản dịch sang tiếng Pháp hay tiếng Anh.

Đặt lịch hẹn nộp sơ xin visa Pháp bằng cách nào?

Có 02 cách để bạn có thể đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa đi Pháp với LSQ Pháp, bạn hãy lựa chọn phương án tốt nhất cho mình. Và lưu ý rằng LSQ chỉ tiếp nhận hồ sơ khi đã đặt lịch hẹn từ trước chứ không nhận hồ sơ không có lịch hẹn. Nên đây là bước quan trọng, cần thiết bạn phải thực hiện trước khi đến trực tiếp văn phòng LSQ.

  1. Đặt qua tổng đài điện thoại: Bạn có thể gọi trực tiếp vào số 1900 6780 (chỉ áp dụng cho thuê bao Việt Nam) để đặt lịch hẹn+ Thời gian nhận cuộc gọi từ thứ hai đến thứ sáu 8.00 – 17.00.+ Nhân viên lãnh sự sẽ hỏi bạn một số câu hỏi chung chung như: tên, tuổi, số passport, dự tính đi ngày nào, đi bao lâu, đi những nước nào, hồ sơ đã hoàn tất chưa, và đưa ra một ngày giờ và hỏi bạn có thể tới LSQ để nộp hồ sơ vào ngày giờ ấy không?+ Sau đó bạn sẽ được cung cấp lịch hẹn (nên tránh thời điểm tháng 09 để đặt lịch hẹn và được cấp visa nhanh hơn, thời điểm này có khá nhiều hồ sơ)
  2. Đặt qua website trung gian của LSQ Pháp: Bạn truy cập vào website:  https://fr.tlscontact.com/   đăng ký tài khoản, sau đó vào mail kích hoạt tài khoản, đăng nhập và đặt lịch hẹn ngay trên website này. Đây là một website trung gian với LSQ Pháp giúp mọi người có được lịch hẹn dễ dàng hơn và có nhiều thông tin bổ ích, bạn không hề mất một khoản phí nào cho việc đặt lịch hẹn.+ Lưu ý: bạn chỉ thực hiện một lần và điền chính xác thông tin, không được submit 2 lần vì như thế hồ sơ của bạn sẽ bị loại vào hồ sơ ảo.

Trong 2 cách này thì đặt qua điện thoại bạn sẽ có được lịch hẹn nhanh hơn, còn đối với đặt qua website bạn sẽ có sẵn tài khoản mà sau này có thể dùng để kiểm tra tình trạng hồ sơ cũng như kết quả hồ sơ của mình.

Nộp hồ sơ và đóng lệ phí ở đâu?

Địa chỉ nộp hồ sơ: Bạn có thể nộp hồ sơ tại văn phòng Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán. Tùy theo địa phương của bạn mà đến đúng theo địa chỉ như sau:

  • TP. Hồ Chí Minh:+ Địa chỉ: Văn phòng Tổng lãnh sự quán Pháp – 27 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1.+ Điện thoại: (08) 3520 6800.
  • Hà Nội:+ Địa chỉ: Văn phòng Đại sứ quán Pháp – 57 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.+ Điện thoại: (04) 3944 5700

Lệ phí xin visa đi Pháp ngắn hạn: Lệ phí chính thức sẽ là 60 Euros (khoảng 1.550.000đ – 1.755.000đ tùy thời điểm). Bạn có thể nộp bằng tiền Euro hoặc tiền VNĐ. Nhưng nếu nộp bằng VNĐ thì nhớ mang nhiều tiền lẻ để nộp cho đủ chứ họ không có nhận tiền chẵn và thối lại đâu nhé.

Những lưu ý khi đi nộp hồ sơ

– Sau khi có được lịch hẹn chính xác, bạn cần đến đúng giờ, ăn mặc chỉnh tề, lịch sự. Bạn cần phải mang theo cả CMND lẫn hộ chiếu nhé. Hộ chiếu thì sẽ nộp kèm theo hồ sơ xin visa Pháp rồi, còn CMND bạn sẽ bị phải đưa cho bảo vệ lúc vào cổng. Đây là quy định của LSQ Pháp bạn phải tuân thủ.

– Văn phòng LSQ Pháp hoạt động có quy cũ, theo một trình tự nhất định, ở đây không có sự chen lấn, xô đẩy, mọi thứ rất trật tự và nghiêm ngặt. Số thứ tự của bạn thì sẽ được bảo vệ cấp lúc vào cổng, ngồi đợi đến lúc màn hình xuất hiện số thứ tự của mình thi đến quầy và thực hiện nộp hồ sơ như bình thường. Nhân viên lãnh sự có quyền đặt câu hỏi dành cho bạn, nên bạn phải bình tĩnh, tự tin và trả lời dứt khoát nếu được đặt câu hỏi nhé. Và lưu ý quan trọng là bạn sẽ phải nhìn vào một cái màn hình để họ chụp hình lại (hình sau này in vào VISA Pháp của bạn) nên nhớ cắt tóc gọn gàng, khuôn mặt sáng sủa nhé. Để sau này nhìn lại chả biết ai ở trong hình thì buồn.

– Xin visa Pháp thì sẽ có quy trình lấy dấu vân tay (sinh trắc học) nữa, nên nếu có thiếu đoạn này thì xem lại hoặc hỏi lại nhân viên lãnh sự nhé.

Khoảng bao lâu là có kết quả xin visa thăm thân Pháp?

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Pháp ngắn hạn là từ 07 – 15 ngày làm việc. Trừ những trường hợp đặc biệt cần xác minh, chứng thực nhiều thì có thể lên đến 01 tháng. Trong thời gian này có thể bạn sẽ được gọi lên phỏng vấn để xác minh thêm một số thứ. Bạn cứ bình tĩnh và trả lời dứt khoát, nhắm vào đúng trọng tâm của câu hỏi mà trả lời. Đồng thời trong trong thời gian này bạn cũng có thể kiểm tra tiến trình, tình trạng và kết quả hồ sơ của mình bằng cách truy cập vào trang web mà bạn đã đăng ký lịch hẹn lúc đầu. Đăng nhập bằng tài khoản đã tạo và theo dõi tình trạng nhé.

Sau khi có kết quả hồ sơ xin visa Pháp của bạn, bạn sẽ nhận được thông báo qua Email hoặc tin nhắn. Bạn có thể đến tại văn phòng bạn làm hồ sơ để nhận kết quả. Hoặc bạn có thể đăng ký chuyển fax nhanh lúc đến nộp hồ sơ để tránh mất thời gian lên xuống nhiều lần.

Bài viết vừa rồi Á Châu vừa chia sẻ toàn bộ những giấy tờ cần thiết và những điểm chú ý khi làm bộ hồ sơ xin visa. Nếu bạn có bất cứ một thắc mắc gì về việc làm hồ sơ xin visa thăm thân Pháp có thể liên hệ đến Á Châu để nhận được sự tư vấn chi tiết. Hoặc bạn có thể đặt dịch vụ xin visa Pháp trọn gói mà chúng tôi đang cung cấp để đạt được tỉ lệ đậu cao nhất.

Hotline: 028.77777.888

Địa chỉ: 266/14 Hoàng hoa thám, P.12, Q. Tân Bình, TP. HCM

Email: [email protected]

Tin liên quan: