Những cây cầu ấn tượng nhất thế giới hiện tại

Trên thế giới có hàng ngàn, hàng triệu cây cầu khác nhau bắt qua các sông, rạch, hồ, biển,..Để xây dựng một cây câu là cả một quá trình. Hôm nay, Á Châu xin gửi đến các bạn độc giả hình ảnh một số cây cầu ấn tượng nhất thế giới về thiết kế, độ dài và độ tuổi của nó. Bạn sẽ thấy con người chúng ta tài giỏi và thông minh đến nhường nào khi xây dựng lên những chiếc cầu như thế này.

Cầu Oresund (Thụy Điển)

cau-oresundHoàn thành vào năm 2000, cầu Oresund nối Thụy Điển và Đan Mạch và có tổng chiều dài 8 km. Cây cầu có thiết kế đặc biệt ở chỗ bắt đầu như một cây cầu dây văng ở Thụy Điển, và kết thúc như một đường hầm ở Đan Mạch, nối Malmo với Copenhagen. Phần đường hầm của cây cầu bắt đầu trên một đảo nhân tạo nhỏ được xây dựng ở giữa eo biển Oresund. Kỹ sư thiết kế tin rằng đường hầm là cách tốt nhất để băng qua sông mà không gây cản trở giao thông của tàu thuyền. Cầu có 4 làn xe, đường sắt đôi kéo dài. Oresund nhận được “Giải thưởng Kiến trúc xuất sắc” năm 2002.

Cầu cạn Millau (Pháp)

millau

Cầu dài 2.460 m bắc qua thung lũng Tarn gần Millau, miền nam nước Pháp. Cầu do kiến trúc sư Anh Norman Foster và kỹ sư cầu Pháp Michel Virlogeux thiết kế. Cầu là một phần của trục giao thông đường bộ A75-A71 từ Paris đến Béziers. Millau được mệnh danh là cây cầu cao nhất thế giới với đỉnh cao nhất của một cột là 343 m. Đây là một kỳ quan về thiết kế và kiến trúc, phải mất đến 17 năm để hoàn thành, từ việc hình thành ý tưởng, đề xuất và thiết kế.

Cầu Vịnh Hàng Châu (Trung Quốc)

cau-vinh-hang-chau

Đây là cây cầu vượt biển dài nhất thế giới với chiều dài 36 km, vắt qua vịnh Hàng Châu, phía nam Thượng Hải.

Cầu Humber (Anh)

humber-anh

Được xây dựng từ năm 1972-1981, cầu dài 2.220 m và từng là cây cầu treo đơn nhịp dài nhất thế giới tại thời điểm ra đời.

Thật sư là óc sáng tạo và bàn tay con người có thể làm nên tất cả. Những công trình để đời cho con cháu sau này. Nhiều công trình đã xây dựng hàng chục năm, hàng trăm năm mà vẫn hoạt động tốt như mới. Nếu bạn có dịp du lịch đến những nước này thì đừng quên 1 lần ghé đến tham quan những cây cầu hùng vĩ này nhé.